สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ | ลืม Password   
TH | EN  
  • บ้านเชียงใหม่
  • บ้านเชียงใหม่
  • บ้านเชียงใหม่
  • บ้านเชียงใหม่
  • บ้านเชียงใหม่
  • บ้านเชียงใหม่
  • บ้านเชียงใหม่
  • บ้านเชียงใหม่
  • บ้านเชียงใหม่
  • บ้านเชียงใหม่
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
2
2
2
2
2
2
2
2
2
2
2
2
2
2
2
2
  ข่าวสารและกิจกรรม
 
นิตยสารโฮมฯร่วมศูนย์ข้อมูลอสังหา ธอส.วิเคราะห์ตลาดที่อยู่อาศัยเชียงใหม่
 

นิตยสารโฮมบายเออร์ไกด์ร่วมศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธอส.วิเคราะห์สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยเชียงใหม่   

นิตยสารโฮมบายเออร์ไกด์ เชียงใหม่ ร่วมกับศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ จัดการสัมมนา วิเคราะห์สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยจังหวัดเชียงใหม่ ปี 2555 ห้องประชุมสุโขทัย ชั้น 1 โรงแรมแชงกรีลาเชียงใหม่ โดยมีนายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เป็นผู้นำเสนอข้อมูลผลสำรวจโครงการที่อยู่อาศัยล่าสุดในจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากยังได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิร่วมเสวนาอีกหลายคน โดยมีนายบริสุทธิ์ กาสินพิลา กรรมการผู้จัดการบริษัทโฮมบายเออร์ไกด์ จำกัด เป็นผู้ดำเนินรายการ มีผู้ประกอบการและผู้ที่สนใจในจังหวัดเชียงใหม่จำนวนมากเข้าร่วมรับฟังการสัมมนาดังกล่าว

   นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยว่า สำหรับในปีนี้จังหวัดเชียงใหม่เรื่องของการเพิ่มของอสังหาริมทรัพย์มีปัจจัยบวกหลายประการ เช่น นายกรัฐมนตรีเป็นชาวเชียงใหม่ ก็ต้องดูแลในพื้นที่เชียงใหม่พอสมควร ในอนาคตเชียงใหม่เป็นพื้นที่เศรษฐกิจของชาวไทย พม่า และจีน ก็จะมีนักธุรกิจโดยเฉพาะคนจีนมาดูลู่ทางการดำเนินธุรกิจ โดยตอนแรกจะเดินทางมาพักโรงแรมก่อน จากนั้นสองสามรอบก็จะหาที่อยู่อาศัย สำหรับเรื่องการคมนาคมขนส่ง ตอนนี้เรื่องรถไฟความเร็วสูงและความเร็วไม่สูง ที่จะวิ่งจากเชียงใหม่ไปยังจังหวัดต่างๆและภูมิภาคอื่น และเส้นทางการก่อสร้างอื่นๆเช่น เชียงใหม่ไปเชียงราย ก็ยังอยู่ในผังการก่อสร้างอยู่ ปัจจุบันเชียงใหม่เองมีสาธารณูปโภคที่ดี มีวงแหวนหลายเส้นทาง มีอุโมงค์ทางด่วน คุณภาพชีวิตดีอากาศดีเกือบตลอดทั้งปี ค่าครองชีพเองก็ยังต่ำเมื่อเทียบกับจังหวัดภูเก็ตหรือกรุงเทพ สามารถเลือกอยู่อาศัยได้หลายรูปแบบ จะเลือกอยู่ทั้งในตัวเมืองและนอกตัวเมือง สำหรับบ้านในพื้นที่เป็นบ้านแนวราบ สำหรับคอนโดเองเพิ่งจะมาได้รับความนิยมในสองสามปีหลังนี้เอง ปี 2554 ก็มีโครงการเปิดใหม่มากประมาณ 20 โครงการ คาดว่าในปีนี้มีปริมาณที่จะเพิ่มมากขึ้น สำหรับราคาที่ดินในจังหวัดเชียงใหม่สูงมาก เมื่อเทียบกับภูเก็ตหรือกรุงเทพ โดยแน้วโน้มก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆตามความเจริญ ก็จะมีผู้ประกอบการสนใจเปิดคอนโด โดยจะมีผู้ซื้ออีกกลุ่มนึง โดยแนวราบก็จะเป็นคนเชียงใหม่ส่วนใหญ่ แต่ถ้าเป็นคอนโด ผู้ซื้อจะเป็นคนกรุงเทพ ที่ต้องการซื้อคอนโดเป็นบ้านหลังที่สองที่สาม รวมทั้งชาวต่างชาติ ที่มาซื้อเองโดยตรงและผ่านบุคคลอื่น

   นายสัมมา เปิดเผยต่อไปว่า ตลาดคอนโดเองยังเติบโตได้ ราคาไม่แพงเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าจะมีแนวโน้มว่าระดับราคาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามความเจริญตามเงินเฟ้อ ซึ่งราคาโดยภาพรวมยังรับได้ การเดินทางสะดวกสบายมีสายการบินมาเชียงใหม่หลายสาย รวมไปถึงแนวโน้มการเปิดเสรีอาเซียน ในปี 2558 อีกแค่ไม่ถึง 3 ปี สิ่งเหล่านี้ทำให้ตลาดบ้านเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยในเรื่องสถาปัตยกรรมการก่อสร้าง คอนโดออกแบบมาหน้าอยู่ บ้านก็หน้าอยู่ เป็นอะไรที่คนไทยในภูมิภาคอื่นในหลายจังหวัดที่ประสบภัยน้ำท่วม แรกก็มองหาใกล้กรุงเทพคือชลบุรี กาญจนบุรี แต่พอมองไกลจะมองมาที่จังหวัดเชียงใหม่ ตลาดบ้านที่อยู่อาศัยมีแนวโน้มที่ดีในปี 2555 และยาวไปถึงปี 2558 เพียงแต่ผู้ประกอบการเองต้องทำการบ้านมากขึ้น เพราะถ้ามันดีแล้ว จะเปิดอุปทานสินค้ามากขึ้นไป ศูนย์ประชุมนานาชาติเองก็จะถูกก่อตั้งในจังหวัดเชียงใหม่ ร้านค้าปลีกก็จะเพิ่มมากขึ้น โดยจะเปิดแบรนด์เดิมแต่เปิดใหญ่ขึ้นและพื้นที่ใหม่ และค้าปลีกในรูปแบบคอมมูนิตี้มอลล์ เป็นไลฟ์สไตล์รูปแบบใหม่ และมีแหล่งค้าปลีกเกิดขึ้น เมื่อมีแหล่งค้าปลีกก็เกิดแหล่งที่อยู่อาศัยตามมาด้วย ซึ่งเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นมาแล้วในจังหวัดอื่นๆ

   ระดับราคาและเติบโตของแหล่งที่อยู่อาศัยในจังหวัดเชียงใหม่ มีการขยับขยาย เจริญเติบโตหลายพื้นที่ในเขตพื้นที่อำเภอรอบเมืองเชียงใหม่ ถนนสายไปอำเภอดอยสะเก็ด อำเภอสันกำแพง หรือแม้แต่อำเภอหางดง ก็การขยายขึ้นมาก โดยอนาคตขึ้นอยู่กับผังเมืองเชียงใหม่ซึ่งตอนนี้ยังไม่สมบูรณ์ การสร้างอาคารสูงเข้มงวดมากขึ้น ที่ดินในเมืองชั้นในของเมืองเชียงใหม่ก็จะแพงขึ้น ส่วนอาคารสูง คอนโดก็จะมีราคาเพิ่มขึ้นเพราะสร้างยากขึ้น แต่ก็จะมีผู้สร้างเพิ่มขึ้นและมีผู้ซื้อตามมา แต่ผู้ซื้อแนวราบแนวสูงจะแบ่งพื้นที่กันพอสมควร ตอนนี้ผู้ประกอบการส่วนกลางเข้ามาในพื้นที่แล้ว โดยเริ่มขยับขยายมาจากปัญหาน้ำท่วม โดยขยับขยายมากันมาก เพราะส่วนกลางสนใจ เพราะราคาที่ดินไม่แพงมาก โดยเชียงใหม่จะอยู่ตารางวาในหลักหมื่น แต่ภูเก็ตกรุงเทพอยู่ในราคาหลักแสน โอกาสในการพัฒนาที่อยู่อาศัยในจังหวัดเชียงใหม่ทำได้อีกเยอะ ไม่ต้องทำโครงการใหญ่ๆหรือบิ๊กสเกล แค่ทำโครงการย่อมๆ 50 - 100 หน่วยแล้วขายไป เพราะทำเลในเชียงใหม่มีพื้นที่เปิดได้มาก ตามวงแหวน ถ้าวงรอบนอกพื้นที่ก็มากขึ้น ส่วนกลางเข้ามาแน่นอน และเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนกลางตอนแรกต้องอาศัยพันธมิตรท้องถิ่นก่อน พอเข้ามาได้แล้วก็สามารถดำเนินการได้เอง เพราะพื้นที่ไม่ซับซ้อนและรับรู้ได้รวดเร็ว คนก็ชอบในเรื่องภูมิอากาศที่สดชื่น ผู้คนก็ยิ้มแย้มแจ่มใส อัธยาศัยไมตรีดี โดยภาพรวมราคาบ้านในเชียงใหม่อยู่ในวิสัยที่รับได้ แม้อาจเห็นว่าราคาเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะคอนโด แต่ก็รวมไปถึงการตกแต่งด้านในแล้ว ซึ่งก็ไม่ได้แพงมาก ราคาแนวโน้มและโอกาสเพิ่มขึ้น ก็จะมีคนมาซื้ออยู่ หรือไว้ให้ลูกหลานไว้พักเรียนหนังสือ หรือไว้ให้ชาวต่างชาติเช่า บ้านเดี่ยวจากวันนี้และวันต่อๆไปยังมีปริมาณมากกว่าการจับจองคอนโดหลายเท่า ปีที่ผ่านมาเมื่อการสำรวจครั้งล่าสุดหน่วยบ้านแนวราบทั้งหมดมีประมาณ 19,000 หน่วย หน่วยคอนโดมีประมาณ 3,500 หน่วย โดยในหน่วยบ้านแนวราบ บ้านเดี่ยวมีมากที่สุด เพราะคนเชียงใหม่นิยมอยู่บ้านเดี่ยวกัน ไม่นิยมอยู่บ้านแฝด ทาวเฮ้าส์  บ้านเดี่ยวยังคงมากกว่าคอนโด 3 - 4 เท่า ย่านอำเภอรอบนอกเมืองเชียงใหม่ยังคงการเจริญเติบโตหลายแห่ง เช่น อำเภอสันทราย สันกำแพง สารภี โซนทางฝั่งขวาตัวเมืองดี โซนทางใต้ อำเภอหางดงก็ดี ได้ข่าวว่าจะมีการย้ายสนามบิน ก็ต้องมาดูหน้าตาในอนาคตอีกที โซนรอบนอกหากมีร้านขายปลีกมากขึ้น การเพิ่มพื้นที่แนวราบก็มากขึ้น สำหรับราคาการซื้อขายบ้านจะนิยมซื้อขายกันอยู่ที่ 1.5 - 2 ล้าน แม้แต่คอนโคจะอยู่ที่ 4 - 7 หมื่น ซึ่งเป็นราคาที่รับได้ เพราะจังหวัดเชียงใหม่ค่าครองชีพต่ำ นายสัมมา กล่าวในที่สุด

ต้องการเลือก ต้องการประกาศ เรื่องบ้านๆ ของตกแต่งบ้าน
 
บ้านใหม
คอนโดมิเนี่ยม
บ้านมือสอง
รับสร้างบ้าน
 
ประกาศ ขาย
ประกาศ ให้เช่า
ประกาศ เช่า
ประกาศ ซื้อ
 
 
 
อพาร์ทเม้นท์สวย สไตลด์สแกนดิเนเวียน
อพาร์ทเม้นในโตเกียว สไตล์ Loft เปลือยๆ
โคมไฟ Terrarium ทำจากโหลแก้วใส
diy พรมเช็ดเท้า กันลื่นทำจากหิน
SSV Engineering
บริษัท โคลท์ พลัส (ประเทศไทย) จำกัด
อิฐปนัดดา - เซรามิค
ธ.ปราณีการเกษตร
Design by Cmzone ©Home Buyers' Guide Co.,Ltd. All Right Reserved.
1895/97 Paholyothin Rd.,Ladyao, Jatujak, Bangkok 10900